TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, TRẬT TỰ TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024

Đăng lúc: 16:50:28 14/12/2023 (GMT+7)

Dự báo dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, thể thao, mừng Đảng, mừng Xuân, vui Tết cổ truyền của dân tộc; cùng với nhiều đoàn khách Trung ương và quốc tế đến địa bàn. Do đó tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố sẽ tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó lường.

Để  bảo  đảm  tốt ANTT  cho Nhân  dân  vui Tết,  đón Xuân  an  toàn,  hạnh  phúc và bảo vệ tuyệt đối an  toàn các sự kiện chính trị, kinh  tế, văn hóa, xã hội,  các đoàn khách quốc tế, Trung ương đến địa bàn  trong thời gian trước, trong và  sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND  thành phố  phấn đấu bảo đảm tốt an ninh chính trị, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, nhất là việc đình công, biểu tình, khiếu kiện đông người và các hoạt động phá hoại, gây rối ANTT. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, các đoàn khách quốc  tế, Trung ương đến địa bàn  trước,  trong và  sau Tết Giáp Thìn 2024. Ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm, không để xảy ra các  vụ án nghiêm trọng và các vụ án gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép; bảo đảm tốt trật tự đô thị, trật tự công cộng. Không để xảy ra đốt pháo nổ trái phép và cháy, nổ nghiêm trọng.
Để thực hiện được mục tiêu trên, đòi hỏi các phòng, ban đơn vị có liên quan, cấp ủy chính quyền và lực lượng chức năng các phường, xã cần chủ động triển khai các phương án, kế hoạch phòng ngừa, tấn công, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng chống cháy nổ; bảo đảm ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường. Tăng cường công  tác  tuyên  truyền với nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, giới tính, địa phương  nhằm vận động, quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên,  hội viên và Nhân dân nhận thức rõ trách nhiệm và nâng cao ý thức tự giác trong  việc bảo đảm ANTT, ATGT, phòng chống pháo, cháy, nổ trên địa bàn. Tuyên truyền để Nhân dân nâng cao cảnh giác với các thông tin xấu, độc  trên mạng xã hội, không chia sẻ, phát tán các thông tin, tài liệu có nội dung chống Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, gây rối ANTT.  Tổ chức ký cam kết không sản xuất,  tàng  trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng pháo trái phép đối với các hộ gia đình, cá nhân. Kêu gọi, vận động các đối tượng truy nã, trốn thi hành án, gây án bỏ trốn  ra đầu thú, trình diện để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Nắm chắc  tình hình, chủ động giải quyết ổn định những vấn đề  liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở, tuyệt đối không để xảy ra tình hình phức tạp kéo dài, thành “điểm nóng”, không để các phần  tử xấu  lợi dụng kích động, gây rối ANTT. Tập  trungvào các điểm đang có tranh chấp, khiếu kiện đông người, mâu thuẫn trong Nhân dân, nguy cơ đình công trong các doanh nghiệp…Nắm chắc tình hình người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về địa phương trong dịp Tết; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động xâm phạm an ninh Quốc gia; chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm, triệt để các hoạt động tán phát tài liệu, ấn phẩm có nội dung xấu, các loại băng đĩa hình, tranh ảnh đồi trụy, kích động bạo lực, các hoạt động mê tín dị đoan.
Riêng Công  an  thành  phố  triển  khai  thực  hiện  có  hiệu  quả  đợt  cao  điểm  tấn  công,  trấn  áp  tội  phạm,  bảo  đảm ANTT  tết Nguyên  đán Giáp Thìn  2024. Tập  trung đấu  tranh,  triệt xóa các băng, ổ nhóm  tội phạm hình sự;  tín dụng bất hợp pháp. Tiếp tục đấu tranh, trấn áp số đối tượng côn đồ, sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm gây  thương  tích, giết người, gây  rối  trật  tự  công  cộng;  tội phạm  cờ bạc,  cướp,  cướp  giật,  trộm  cắp  tài  sản;  tội  phạm  ma  tuý;  phát  hiện  và  xử  lý nghiêm các  trường hợp buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự không để tái phạm;  số đối  tượng  là  thanh  thiếu niên hư  tại địa bàn; quản  lý chặt chẽ người nghiện ma túy,  người  đang  quản  lý  theo  pháp  luật. Rà  soát, giải  quyết  dứt  điểm  các mâu thuẫn  trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, ngăn chặn  tội phạm phát sinh  từ các  mâu thuẫn tồn tại lâu và mâu thuẫn phát sinh bộc phát.  Huy động lực lượng, tổ chức công tác tuần tra vũ trang, tuần tra nghiệp vụ, tuần tra nhân dân để phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ tội phạm và vi  phạm pháp luật trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, bảo đảm tốt ANTT. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để, đạt hiệu quả  cao nhất mục  tiêu, yêu  cầu, nhiệm vụ về phòng  chống  sản xuất, mua  bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ,  công cụ hỗ  trợ  trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, kiên quyết không để xảy ra tình trạng nổ pháo trái phép trước, trong và sau Tết. Bảo đảm ANTT tại các điểm vui chơi giải  trí công cộng, các hoạt động văn hoá  thể  thao mừng Đảng, mừng  Xuân, vui Tết diễn ra trên địa bàn.