Phường Quảng Thắng nằm về phía Nam của của thành phố Thanh Hóa, phía Đông và phía Bắc giáp với Phường Đông Vệ, Phía Nam tiếp giáp với phường Quảng Thịnh, phía Tây tiếp giáp với phường An Hưng.

Tổng diện tích đất tự nhiên của Phường là 793,85 ha. Toàn  Phường  có 3053 hộ với 11429 nhân khẩu, chia thành 8 tổ dân phố.

Hiện nay toàn Đảng bộ phường có 468 đảng viên, được sinh hoạt tại 13 chi bộ, (trong đó có 08 chi bộ ở 8 Tổ dân phố, 3 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ công an Phường và 01 chi bộ doanh nghiệp). Phường có 10 cán bộ chuyên trách  và 11 công chức.

Phường Quảng Thắng được thành lập ngày 19 tháng 8 năm 2013 (trên cơ sở giữ nguyên trạng địa giới là xã Quảng Thắng trước đây thuộc Huyện Quảng Xương, từ năm 1971 thuộc thị xã Thanh Hóa, nay là thành phố Thanh Hóa). Đây là một vùng đất cổ, có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa. Trong suốt chiều dài lịch sử, cán bộ và nhân dân Quảng Thắng bằng sức mạnh đoàn kết và sự sáng tạo đã lập được nhiều thành tích trong chiến đấu, lao động và sản xuất. Thực hiện Nghị quyết số 106/NQ - HĐND, ngày 11/7/2018 của HĐND tỉnh Thanh Hóa và Quyết Định số 3110/QĐ - UBND, ngày 17/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đổi tên, chuyển thôn thành khu phố, sáp nhập để thành lập thôn, tổ dân phố tại xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó từ ngày 17 tháng 8 năm 2018, phường Quảng Thắng sau khi sáp nhập và đổi tên gồm có 08 tổ dân phố gồm: Vệ Yên 1, Vệ Yên 2, Vệ Yên 3, Vệ Yên 4, Yên Biên, Phù Lưu 1, Phù Lưu 2 và Hải Thượng Lãn Ông.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Thanh Hóa, sự đoàn kết, nỗ lực sáng tạo của tập thể  cán bộ công chức và sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân trên địa bàn phường, tình hình kinh tế - xã hội ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo, nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đạt và vượt mức đề ra. Trong các hội nghị tổng kết hàng năm của thành phố, phường Quảng Thắng luôn được vinh danh là phường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.