Nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành quy định cách ly y tế tại nhà.

Đăng lúc: 17:45:39 20/08/2021 (GMT+7)

Ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong cách ly y tế tại nhà là câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Tại huyện Thọ Xuân, mới đây, đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 là các trường hợp trở về từ vùng dịch Hà Nội đang được cách ly y tế tại nhà. Thế nhưng, cả 3 trường hợp này đều không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, dẫn đến những hậu quả lớn.

Trở về từ vùng dịch Hà Nội, 3 công dân ở xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân được cách ly y tế tại nhà ngay sau khi trở về địa phương. Cả 3 công dân này và người thân trong gia đình đều ký cam kết thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà, ở phòng riêng, sinh hoạt riêng và không tiếp xúc. Thế nhưng, đến ngày 10/8, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã truy vết được 13 trường hợp F1, đều là người thân trong gia đình, và hàng trăm F2 ở 2 huyện: Thọ Xuân và Yên Định.

Thời gian gần đây, đã có hàng chục nghìn công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Mặc dù tỉnh đã kích hoạt hơn 200 khu cách ly tập trung, nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp phải cách ly tại nhà. Việc tổ chức cách ly được phân lớp theo mức độ nguy cơ xác định qua khai thác thông tin dịch tễ của công dân: Nhóm có nguy cơ cao sẽ ở tại các khu cách ly của huyện, nhóm nguy cơ trung bình sẽ ở các khu cách ly của phường, xã, nhóm nguy cơ thấp được cách ly tại nhà. Việc cho phép cách ly tại nhà vừa để giảm áp lực quá tải cho các khu cách ly tập trung, vừa giảm gánh nặng chi phí cho người dân.

Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi người dân, mỗi gia đình phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch khi thực hiện cách ly tại nhà, đặc biệt là nguyên tắc “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”, để giữ gìn an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Tin bài: Nguyễn Hiếu - Công chức Văn hóa - Xã hội