MTTQ phường Quảng Thắng: Phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu

Đăng lúc: 00:00:00 10/01/2024 (GMT+7)

Ngày 10/01/2024, Đại hội đại biểu MTTQ phường Quảng Thắng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị đầu tiên được Ủy ban MTTQ TP Thanh Hóa chọn làm đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội cho các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ phường Quảng Thắng đã làm tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024; các Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức có hiệu quả các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” mà trọng tâm là vận động Nhân dân phát huy nội lực, hiến đất làm đường, tu sửa, xây dựng nhà văn hóa phố, đóng góp tiền và ngày công chỉnh trang đô thị.
Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; vận động, tiếp nhận hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 gần 150 triệu đồng; vận động Nhân dân đóng góp hơn 300 triệu đồng, hàng chục tấn lương thực, thực phẩm hỗ trợ đồng bào TP Hồ Chí Minh và các hộ dân trong phường bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Công tác giám sát các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 được triển khai chặt chẽ.
Tích cực chủ động tham gia tổ chức thực hiện các nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; góp phần mang lại sự thành công của cuộc bầu cử. Thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa MTTQ với HĐND, UBND, các tổ chức thành viên. Đổi mới phương pháp tập hợp, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, công tác phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể, góp phần nâng cao vị thế của MTTQ trong tình hình mới.
Trong 5 năm, MTTQ đã huy động làm đường giao thông, cống rãnh thoát nước, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa phố lên đến gần 5 tỷ đồng, đến nay toàn phường có 2/8 phố đạt danh hiệu phố kiểu mẫu. 8/8 khu dân cư thực hiện mô hình “Tang lễ văn minh, tiến bộ”. Thực hiện mô hình “Camera an ninh hộ gia đình”, đến nay 8/8 khu dân cư đã triển khai, đã vận động Nhân dân lắp đặt gần 50 mắt camera tại các khu vực công cộng, gần 3.000 mắt trong các hộ gia đình, giúp lực lượng công an trích xuất hình ảnh, giải quyết được nhiều vụ việc tại địa phương.
Ủy ban MTTQ xã đã tích cực vận động Nhân dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo” với số tiền 60 triệu đồng; cùng với các nguồn ủng hộ khác đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 5 nhà đại đoàn kết trị giá trên 500 triệu đồng; hỗ trợ 62 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mua BHYT cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá hơn 70 triệu đồng. Từ năm 2020 đến nay, phường Quảng Thắng không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Các ý kiến phát biểu tại Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ phường nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 – 2029 với 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá, 6 chương trình hành động.
Với chủ đề “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của MTTQ Việt Nam; mở rộng dân chủ XHCN; phát huy truyền thống sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng phường Quảng Thắng trở thành phường kiểu mẫu”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 41 vị tham gia Ủy ban MTTQ phường Quảng Thắng khóa XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Bà Trần Thị Thủy tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường khóa XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 5 vị đại biểu tham dự Đại hội MTTQ TP Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sau Đại hội, đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm để các xã, phường trên địa bàn thành phố tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024-2029.
Một số hình ảnh Đại Hội