Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Quảng Thắng  - TP.Thanh Hóa

MỘT QUYẾT ĐỊNH NHÂN VĂN, HỢP LÒNG DÂN

Đăng lúc: 16:17:31 09/06/2023 (GMT+7)
100%

Sáng 09/6/2023, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" (11/6/1948 – 11/6/2023); sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 Tại buổi lễ, nhiều đại biểu không khỏi xúc động trước bài phát biểu tham luận của cô giáo không tay Lê Thị Thắm (SN 1998, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), hiện là giáo viên tự do, mở lớp dạy học tiếng Anh tại nhà cho các em nhỏ cấp tiểu học và THCS.
Thắm là một cô gái trẻ không may mắn trong cuộc sống, khi mới sinh ra em đã không được hoàn thiện như bạn bè cùng trang lứa. Khi mới chào đời, Thắm chỉ nặng hơn 1kg và không có hai tay.
“Cháu lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, đặc biệt là sự chăm sóc của mẹ. Vì đảm bảo mưu sinh cho gia đình, nên tất cả gánh trên vai bố cháu, do đó gia đình cháu rất vất vả. Khi cháu được 4 tuổi, mẹ cho cháu đi mẫu giáo, nhờ cô giáo trông nom để mẹ tìm việc làm thêm để mưu sinh.
Sau 6 tháng đến trường mầm non, thấy tất cả các bạn được cô giáo cho tập viết mà cô lại chỉ trừ cháu ra, nên cháu cũng đòi bằng được cô cho mình tập viết. Cô giáo nghĩ cháu không có tay thì viết làm sao nên cũng chỉ đành đưa cho cháu tờ giấy và cây bút chì để vẽ nguệch ngoạc.
Thấy các bạn kẹp bút vào tay, cháu cũng lấy bút kẹp vào ngón chân trái của mình để tập viết theo các bạn. Vì chân phải của cháu ngắn hơn chân trái nên việc kẹp bút để viết thành chữ đã khó lại càng khó hơn, những ngón chân của cháu nhiều hôm trầy xước, phồng rộp khiến cháu rất đau và đêm về không thể ngủ được”, Thắm kể lại.
Thắm cho biết, dù khó khăn vất vả càng làm cho cô gái trẻ này quyết tâm hơn, dù ở trên lớp hay ở nhà, Thắm đều tập viết rất miệt mài, chăm chỉ. Và ông trời không phụ công sức của Thắm khi lên 5 tuổi, Thắm không chỉ viết thành thạo mà còn đọc được số và chữ cái. Lên 6 tuổi, Thắm được mẹ cho cháu vào lớp 1 trường làng như bao bạn trẻ xung quanh.
Cứ như vậy, với sự trợ giúp của gia đình, công lao của mẹ, của thầy cô, như bao học sinh bình thường khác, Thắm đã hoàn thành việc học của 12 năm học và tiếp tục phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình - ước mơ được ngồi học ở giảng đường đại học.
“Năm 2016, cháu - một thí sinh “đặc biệt” cũng tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Cháu may mắn được thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức - đặc cách vào khoa Sư phạm tiếng Anh, hệ đại học, đúng như ước mơ của cháu. Dù được nhà trường đặc cách nhưng cháu vẫn đăng ký dự thi và đi thi giống tất cả các bạn bình thường khác và cháu đã trúng tuyển vào trường Đại học Hồng Đức”, cô giáo trẻ cho biết.
Cũng trong bài tham luận, cô giáo Thắm cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, Thắm đã về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, bổ trợ tiếng Anh cho các em gần nhà.
Thời gian đầu, cô gái nghị lực này đã mở lớp dạy miễn phí cho trẻ em trong làng, sau này một số phụ huynh gửi con học thêm, nâng cao kiến thức nên quyết định mở lớp dạy thêm tại nhà, rồi xin bố mẹ mua thêm trang thiết bị để thuận tiện cho việc giảng dạy.
Thế nhưng, ước mơ lớn nhất của Thắm là một ngày được đứng trên bục giảng, quan sát và giảng dạy cho học sinh trên lớp và được cống hiến trong một môi trường giáo dục.
Kết thúc bài tham luận, cô gái trẻ hứa sẽ luôn hoàn thiện bản thân, luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, sẽ tận tâm tận lực cống hiến nếu được trao cơ hội, dù bản thân có nhiều hạn chế nhưng sẽ tự tin sẽ nỗ lực.
“Vì cháu nghĩ rằng, trước khi mặt trời mọc là khoảng thời gian tăm tối nhất. Bạn của tương lai đừng quên mình ở hiện tại. Cứ đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn. Bây giờ dù bạn đang đứng ở đâu cũng đừng quên rằng bản thân bạn sẽ luôn tiến về phía trước”, cô giáo không tay Lê Thị Thắm truyền cảm hứng trong bài tham luận.
Có người từng nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong tim người khác". Điều này dường như đúng với cô giáo không tay đầy nghị lực Lê Thị Thắm.
Trước nghị lực phi thường của cô giáo Thắm, ngay trong buổi lễ biểu dương, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết, sẽ tuyển dụng đặc cách cô giáo Thắm vào Trường Tiểu học hoặc THCS (xã Đông Thịnh hoặc xã Đông Yên, huyện Đông Sơn).
Thường trực Tỉnh uỷ cũng giao nhiệm vụ cho ông Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn phối hợp với Sở Nội vụ để thực hiện việc tuyển dụng và bố trí công tác cho cô giáo Thắm ngay trong năm học mới (2023-2024).
Quyết định đặc cách này cho thấy sự quan tâm, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của thế hệ trẻ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Đồng thời, thể hiện một quyết định nhân văn, nhanh chóng, đúng đắn, hợp lòng dân của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.
Quyết định này sẽ trở thành động lực khơi dậy nghị lực phấn đấu của nhiều người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn; là niềm tin về một xã hội nhân văn - nơi luôn có những điều xứng đáng với nỗ lực không ngừng.

tham 2.jpg
tham 3.jpg


tham 4.jpg


 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
377
Hôm qua:
499
Tuần này:
876
Tháng này:
7639
Tất cả:
256889

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289