Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Quảng Thắng  - TP.Thanh Hóa

TP THANH HÓA BẢO ĐẢM CÔNG TÁC VỆ SINH MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN

Đăng lúc: 00:00:00 18/01/2024 (GMT+7)
100%

(Baothanhhoa.vn) - Từ những ngày đầu tháng 1/2024, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, phường, xã trên địa bàn xây dựng và thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thành phố xác định rõ tiêu chí lấy địa bàn phường, xã và các khu dân cư, tổ dân phố, ngõ, xóm làm nòng cốt để thực hiện lâu dài, thường xuyên, liên tục.

 1.jpg
Chợ Điện Biên thực hiện sớm triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh và thành phố, các phường, xã và đơn vị có liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế đã chủ động triển khai các phương án, giải pháp nhằm tăng cường và thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm VSMT dịp Tết Giáp Thìn. Phường Lam Sơn là địa bàn “nhạy cảm” về công tác VSMT, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, khi có 2 chợ lớn là Chợ Vườn Hoa và chợ Lam Sơn, cùng hàng trăm doanh nghiệp, hộ kinh doanh các mặt hàng. Lượng rác thải hàng ngày trên địa bàn phường đều tăng cao đột biến, nguy cơ gây ô nhiễm là rất cao. Trước tình hình đó, phường đã sớm triển khai công tác bảo đảm trật tự đô thị gắn với VSMT, nhất là tại các điểm nóng như khu vực chợ, các điểm, hộ kinh doanh rau quả, thực phẩm, các điểm bán hoa, cây cảnh... Căn cứ tình hình và thời điểm cụ thể, phường Lam Sơn chủ động phối hợp với đơn vị thu gom rác thải tăng tần suất thu gom, vận chuyển rác thải hàng ngày, nhất là vào những ngày cận tết tại các chợ và khu dân cư, các tuyến phố kinh doanh thương mại. Bên cạnh đó, UBND phường cũng đã triển khai công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh để người dân được biết và tham gia chung tay bảo đảm VSMT ngay tại gia đình và khu dân cư sinh sống.
Chủ tịch UBND phường Lam Sơn Nguyễn Thị Ngà cho biết: "Thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm VSMT là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của phường trong dịp Tết Giáp Thìn. Đến nay, 100% các khu dân cư đều đã triển khai kế hoạch và có những cách làm riêng, linh hoạt. Điều đáng mừng là nhận thức của người dân, các hộ kinh doanh, các khu dân cư đã được nâng lên rõ rệt. Mỗi công dân đều có ý thức, trách nhiệm tham gia công tác bảo đảm VSMT, xây dựng đô thị văn minh, để đón một cái tết cổ truyền vui tươi, xanh - sạch - đẹp, qua đó tạo khí thế phấn khởi cho năm mới”.
Là một trong những chợ đầu mối về thực phẩm lớn nhất trên địa bàn TP Thanh Hóa, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp năm Quý Mão, Ban Quản lý Chợ Điện Biên đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa, xây dựng và triển khai kế hoạch tăng tần suất thu gom, vận chuyển rác thải dịp Tết Nguyên đán. Ban cũng đã tuyên truyền, yêu cầu các tiểu thương thực hiện nghiêm túc việc thu gom, đổ rác thải, nước thải đúng quy định cả về cách thức lẫn khung thời gian. Như thường lệ, lượng rác thải tại chợ Điện Biên sẽ tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường, nhất là từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, vì vậy, công tác bảo đảm VSMT sẽ được thực hiện “hết công suất”. Đây cũng là nhiệm vụ mà UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo và giao cho các xã, phường trên địa bàn. Các địa phương bên cạnh việc tạo điều kiện để Nhân dân mua sắm tết được thuận lợi, còn tập trung cao nhất cho công tác bảo đảm trật tự đô thị, VSMT, luôn có phương án dự phòng với những vấn đề phát sinh tại cơ sở.
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa sẽ huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện, máy móc nhằm bảo đảm tốt nhất công tác bảo đảm VSMT trên địa bàn TP Thanh Hóa. Bà Tống Thị Thọ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa, cho biết: "Công ty đã sớm triển khai các phương án tổ chức thu gom rác thải trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 100% người lao động của công ty sẽ làm việc “xuyên Tết” với tinh thần “bao giờ dọn sạch rác thải mới nghỉ”. Bên cạnh việc tăng tần suất tại các chợ, nơi bán hoa, cây cảnh; khu vực tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa TDTT, các tuyến phố, khu vực buôn bán, giao thương có mật độ lớn, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cơ sở tôn giáo, tâm linh, công ty cũng tập trung cao cho các khu dân cư trên địa bàn theo các khung giờ được tuyên truyền, phổ biến qua hệ thống loa truyền thanh. Đơn vị cũng rất mong người dân, các doanh nghiệp, tiểu thương, hộ kinh doanh... có sự chia sẻ, chung tay với người lao động của công ty để việc thu gom rác thải đạt hiệu quả cao nhất trong dịp tết này".
Để bảo đảm công tác VSMT dịp Tết Giáp Thìn, UBND TP Thanh Hóa đã chủ trương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả ngay từ mỗi địa phương, đơn vị. Trong đó, tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nền nếp công tác vệ sinh môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đảm bảo vệ sinh tại các điểm tập kết rác thải, không để phát sinh các điểm tập kết rác mới cũng như các điểm nóng. Theo kế hoạch, vào chiều ngày 2/2 (tức ngày 23 tháng Chạp), toàn bộ các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố thực hiện tổng vệ sinh trụ sở cơ quan, đơn vị. Vào các ngày 3 và 4/2 (tức ngày 24 và 25 tháng Chạp), các phường, xã phát động ra quân tổng vệ sinh các khu dân cư trên địa bàn. Đối với các hộ đăng ký bán hoa, cây cảnh, yêu cầu bàn giao mặt bằng trước 16h30 ngày 9/2 (tức ngày 30 Tết); chịu trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị dịch vụ công ích đảm bảo vệ sinh môi trường các khu vực bán hoa, cây cảnh trên địa bàn, xong trước giao thừa. Thời gian thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trong Nhân dân xong trước 22h ngày 9/2 (tức ngày 30 Tết).
Trong quá trình tổ chức thực hiện, các phường, xã, đơn vị có liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời, hiệu quả với các phòng, ban, đơn vị liên quan. Báo cáo kết quả công tác VSMT trên địa bàn theo quy định; khi có phát sinh các điểm gây ô nhiễm môi trường và các tình huống đột xuất về sự cố môi trường phải chủ động có phương án huy động lực lượng, bố trí phương tiện xử lý dứt điểm, kịp thời.
Bài và ảnh: Mạnh Cường

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
50
Hôm qua:
544
Tuần này:
1062
Tháng này:
8281
Tất cả:
247515

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289