Thành phố Thanh Hóa: Tội phạm lừa đảo trực tuyến diễn biến phức tạp

Đăng lúc: 19:28:22 17/10/2023 (GMT+7)

Công an thành phố Thanh Hóa cho biết, trong 2 năm trở lại đây, tình hình lừa đảo trực tuyến trên địa bàn thành phố diễn biết hết sức phức tạp với thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, số tiền chiếm đoạt ngày càng lớn.

Theo thống kê, trong năm 2022 và 10 tháng 2023, Công an thành phố Thanh Hóa ghi nhận 53 vụ lừa đảo trực tuyến với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 6 tỷ đồng. Hầu hết các nạn nhân bị lừa là phụ nữ tuổi từ 25 – 40 tuổi hoặc người già, cán bộ, công nhân viên chức đã về hưu với các thủ đoạn lừa đảo không mới như lừa làm cộng tác viên bán hàng trực tuyến hưởng hoa hồng; lừa đảo vay tiền qua ứng dụng qua điện thoại di động. Thường gặp nhất là các cuộc gọi giả danh Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân… yêu cầu người dân nộp tiền để phục vụ điều tra.
1D4A697B-F2CC-431A-A600-47B894BCBA89.jpeg

12A37059-1BB7-45DE-86D4-90C0D8AF3AA8.jpeg

Thượng úy Trương Cao Sơn, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các cơ quan chức năng như Công an, Viện kiểm sát… không yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân, đặc biệt là tài khoản ngân hàng nếu không có báo trước bằng văn bản. Do đó, khi nhận được những cuộc gọi nêu trên hãy liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn".
Hiện nay, số lượng người mắc bẫy lừa đảo trực tuyến đang có xu hướng tăng do tâm lý nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết và lo sợ khi bị đe dọa, thúc giục. Công an thành phố Thanh Hóa khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà, không click vào các đường link lạ được gửi qua tin nhắn… để tránh nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: TTV

2063