Thành phố Thanh Hoá: Đẩy mạnh tuyên truyền về tiêm vắc xin phòng COVID-19

Đăng lúc: 16:31:18 29/06/2022 (GMT+7)

Tính đến ngày 15/6/2022, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi nhắc lại lần một (mũi 3) mới đạt 94,2% ; Tỷ lệ nhắc lại lần 2 (mũi 4) mới đạt 0,46%; lệ trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi một mới đạt 41,4 % và mũi 2 mới đạt 16,9%, tiến độ triển khai thực hiện còn rất chậm so với yều đặt ra.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do một số địa phương chưa chủ động thiếu quyết liệt trong việc triển khai kế hoạch tiêm chủng theo chỉ đạo của tỉnh thành phố, đặc biệt một bộ phận người dân nhận thức chưa đầy đủ, tác dụng, lợi ích, tính an toàn của vắcxin phòng Covid - 19, chưa tích cực tham gia tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với người từ 18 tuổi trở lên và chưa sẵn sàng cho con em mình tham gia chiến dịch tiêm đối với trẻ em từ 5 đến 12 tuổi (do tâm lý e ngại về những phản ứng, tác dụng phụ của vắc xin và sự chủ quan khi nghĩ con em mình đã mắc Covid -19 thì không cần tiêm). Đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ tiêm chủng cũng như giảm hệ thống miễn dịch phòng Covid-19. Mặc dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, tuy nhiên miễn dịch phòng bệnh sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ cao.

IMG-2513.JPG

Việc tiêm mũi tăng cường (mũi 4) cho đối tượng trên 18 tuổi và mũi 2, mũi 3 đối với trẻ từ 5 đến dưới 15 tuổi là rất quan trọng  và cần thiết. Do đó tất cả người dân đủ các điều kiện cần đi tiêm vắc tiêm liều bổ sung (mũi 4) để tăng miễn dịch phòng, chống COVID-19.  Mũi nhắc lại vắc-xin ngừa COVID-19 có thể tăng cường hơn nữa hoặc khôi phục khả năng bảo vệ có thể đã suy yếu theo thời gian sau khi tiêm loạt vắc-xin chính. Mọi người được bảo vệ tốt nhất không bị mắc COVID-19 nghiêm trọng khi họ đã tiêm đầy đủ và đúng hạn vắc-xin ngừa COVID-19, bao gồm cả mũi nhắc lại khi đủ điều kiện.

Để phòng chống dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại và để tăng cường hệ miễn dịch bền vững cùng như tạo miễn dịch cộng đồng phòng bệnh Covid-19 cho người dân. Ban thường vụ Thành ủy kêu gọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố và gương mẫu đi đầu trong việc tiêm chủng vắcxin phòng Covid- 19, tích cực vận động người thân trong gia đình, bạn bè tham gia tiêm chủng vắcxin phòng Covid- 19 theo quy định, quyết tâm giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch mà cấp ủy chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố thanh hóa đã nỗ lực đạt được dày công xây đắp góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa