ĐẢNG ỦY PHƯỜNG QUẢNG THẮNG: QUAN TÂM LÃNH ĐẠO ĐẢM BẢO TRẬT TỰ ĐÔ THỊ

Đăng lúc: 00:00:00 25/09/2023 (GMT+7)

Đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền phường Quảng Thắng quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Nhờ đó thời gian gần đây, công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo diện mạo đô thị thông thoáng, đảm bảo mỹ quan.

Để có được kết quả này Đảng ủy phường Quảng Thắng đã quan tâm chỉ đạo và ban hành các văn bản, kết luận trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đất đai, kiến thiết thị chính và vệ sinh môi trường trên địa bàn. Tháng 7/ 2021, Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết chuyên đề số 20-NQ/ĐU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác trật tự đô thị và xây dựng mô hình “Khu phố tự quản đảm TTĐT-VSMT”. UBND phường đã ban hành các văn bản, phương án liên quan đến lĩnh vực quản lý quy hoạch, xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông, hàng tuần, UBND phường tổ chức họp giao ban về công tác TTĐT, TTXD, ATGT và vệ sinh môi trường với lực lượng Công an, quy tắc phường.
637067444.jpg
Đảng ủy phường Quảng Thắng sơ kết 9 tháng thực hiện mô hình liên kết “Liên kết phường – Trường – Viện đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị”.

Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường về công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT, tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô của Công an phường, đăng tin, bài trên mạng thông tin điện tử của UBND phường và Công an phường. Đồng thời, tổ chức ký cam kết hoạt động mô hình “Liên kết phường – Trường – Viện đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị trên địa bàn.

Theo đó, các tổ chức, đoàn thể, các chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo TTĐT với quyết tâm lập lại trật tự, từng bước tạo diện mạo đô thị thông thoáng, đảm bảo mỹ quan. Điển hình như Hội CCB phường xây dựng và ra mắt mô hình “Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông kiểu mẫu về TTĐT”. Phân công hội viên CCB tham gia đảm bảo TTĐT, TTATGT trên tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông. Hàng tháng Đảng ủy phường họp giao ban với UBND và các ngành, đoàn thể có liên quan về công tác đảm bảo TTĐT, TTXD, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, đánh giá đúng những tồn tại, hạn chế và đề ra biện pháp thực hiện trong tháng tới.

Đối với cấp ủy trực thuộc, nhất là với các chi bộ khối phố, đồng chí bí thư cấp ủy trực tiếp tham gia lãnh đạo thực hiện công tác đảm bảo TTĐT, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong công tác đảm bảo TTĐT. Nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, cá nhân, tình hình trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo thông thoáng

Phường Quảng Thắng có nhiều tuyến phố chính cùng hàng chục ngõ phố nhỏ. Địa bàn phường tập trung chợ, 6 bệnh viện lớn của tỉnh và nhiều điểm mua bán hàng hóa, trường học do đó thường xuyên xuất hiện tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh. Được sự lãnh đạo xuyên suốt của các cấp ủy, những năm gần đây, công tác đảm bảo TTĐT trên địa bàn phường đạt kết quả tích cực. Theo số liệu tổng hợp trong 9 tháng đầu năm Tổ quy tắc phường tạm thu giữ 954 tang vật vi phạm các loại (biển quảng cáo, ô dù, phông bạt, xe đẩy và hàng hóa sai quy định). Xử phạt hành chính 58 trường hợp vi phạm TTĐT, 123 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường, phạt tiền gần 56 triệu đồng.

Công an phường phát hiện và lập biên bản gần 200 trường hợp vi phạm về trật tự công cộng và TTĐT, vệ sinh môi trường, xử lý, phạt tiền trên 50 triệu đồng. Các Tổ dân phố duy trì thực hiện tổng dọn vệ sinh trường trên địa bàn toàn phường vào Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần. Một số điểm phức tạp về vi phạm TTĐT tại đường Hải Thượng Lãn Ông, cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh … đã giảm đáng kể tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường buôn bán hàng nhờ thực hiện hiệu quả mô hình “liên kết Phường - Trường -Viện đảm bảo an ninh trật tự, TTĐT”.

Để thực hiện hiệu quả đảm bảo TTĐT, Đảng ủy phường đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, huy động được chính quyền và các tổ chức, lực lượng cùng vào cuộc. Trong thời gian tới, Đảng ủy phường Quảng Thắng tiếp tục quan tâm lãnh đạo chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo TTĐT để công tác này phát huy hiệu quả tích cực hơn. Đối với  Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục phát động rộng rãi cho nhân dân trong khu dân cư gắn đô thị văn minh, công dân thân thiện với phương châm sạch về môi trường, đẹp về cảnh quan, an toàn giao thông đô thị; tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên, cán bộ công chức, người lao động gương mẫu, tích cực  thực hiện nếp sống văn minh phát động các đợt ra quân làm vệ sinh môi trường để góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị.

Nguyễn Hiếu - CC Văn phòng - Thống kê

2081