Chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn dịch bệnh

Đăng lúc: 11:07:59 04/01/2024 (GMT+7)

Tháng 5/2023, Khoa Nông lâm ngư nghiệp - Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với Trung tâm khuyến nông trung ương lựa chọn triển khai "Mô hình chăn nuôi lợn thịt chứng nhận VietGAP, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm" tại xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh và tại Nghệ An. Đến nay, các hộ tham gia dự án đều đã áp dụng theo đúng quy trình sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh.

Theo đó, trường Đại học Hồng Đức đã cung ứng cho các hộ tham gia dự án 500 con lợn giống, nguồn vắc xin, thuốc thú y, chế phẩm sinh học đầy đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, tổ chức các hộ đi thăm, học tập kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi lợn trong và ngoài tỉnh; hướng dẫn, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP như: vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên chuồng trại; chăm sóc, phòng bệnh cho lợn theo tiêu chuẩn an toàn sinh học, không chất tăng trưởng, không chất kháng sinh; chất thải chăn nuôi tập trung đúng nơi quy định…
3958CC9C-1F1D-4035-AF41-71F07E8CCF22.jpeg

Tiến sỹ Hoàng Văn Sơn, Khoa nông lâm ngư nghiệp, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với trung tâm đánh giá chất lượng để xác nhận, đánh giá tiêu chuẩn, cấp chứng chỉ mô hình chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trong năm tới, trong chương trình dự án, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng thêm mô hình ra một số địa điểm nữa".

4F142A6D-2CFA-4D91-A95D-EA72DA12517F.jpeg

Mô hình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Đây cũng là hướng đi bền vững cho lĩnh vực chăn nuôi, hướng đến thị trường xuất khẩu chính ngạch sau này.
Nguồn: Bản tin Nông nghiệp nông thôn ngày